PHÂN BIỆT PHÈN ĐƠN PHÈN KÉP

Phèn đơn, phèn kép, muối kép đang là lựa chọn hàng đầu của các đơn vị sản xuất dùng để xử lý nước. Với những ưu điểm như giá thành rẻ, thao tác dễ sử dụng, nguồn cung dồi dào là những lí do khiến phèn được sử dụng là một trong những hóa chất trợ lắng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết hơn về các loại phèn giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn nhé!

Sử dụng phèn đơn phèn kép trong xử lý nước

Phèn Là Gì?

Là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+. Thường gặp các loại muối kép này dưới tên phèn kép. Còn các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O thường được gọi là phèn đơn.

Hiện có 2 loại phổ biến là Phèn nhôm và phèn sắt.

Phèn Sắt Là Gì ?

Là một muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Ví dụ: kali sắt sunfat [K2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O hay KFe(SO4)2.12H2O]. Ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu, nhưng thường có màu tím vì có vết manga và tan trong nước.

Phèn sắt được điều chế bằng cách kết tinh hỗn hợp sắt (III) sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni.

Phèn Nhôm Là Gì?

Phèn nhôm gồm có hai loại là phèn nhôm đơn và phèn nhôm kép.

Phèn nhôm đơn:

Có công thức hóa học là Al2.(SO­4)3.18H2O

Phèn đơn

Phèn nhôm kép:

Là muối kép của sunfat nhôm với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

Kali nhôm sunfat hay phèn nhôm kali 

Thường gọi: phèn chua, có công thức là [KAl(SO4)2.12H2O hay K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O]: Tinh thể lớn hình bát diện, trong suốt, không màu,vị chát, cảm giác se lưỡi; khối lượng riêng 1,75 g/cm3; tnc= 92oC; đun nóng đến 2000C thì mất nước kết tinh, thành phèn khan ở dạng bột trắng (thường gọi là phèn phi hoặc khô phèn) ít tan trong nước.

Dung dịch phèn chua có tính axit, không độc. Tinh thể phèn tan trong nước tạo màng hiđroxit lắng xuống kéo theo các chất bẩn lơ lửng trong nước, vì vậy, nó được dùng làm trong nước; làm chất cầm màu trong nhuộm vải; chất kết dính trong ngành sản xuất giấy; làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm, dùng làm thuốc cầm máu bề mặt, lau rửa bộ phận cơ thể ra nhiều mồ hôi, rửa niêm mạc miệng, họng; làm thuốc rắc kẽ chân.

Amoni nhôm sunfat hay Phèn nhôm amoni

Công thức là [(NH4)2SO4.Al2(SO4)3.24H2O)]: tinh thể màu trắng, khối lượng riêng 1,65 g/cm3, tnc = 94,5oC. Dễ tan trong nước. Cũng dùng làm trong nước; là một thành phần của bột nở, bột chữa cháy; dùng trong mạ điện; trong y học, dùng làm thuốc lợi tiểu, gây nôn.

-Phèn thì có muối kép ngậm nước ; muối kép chỉ là muối của 2 kim loại có hoá trị khác nhau với anion gốc axit.

Phèn Amoni nhôm sunfat

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết được sự khác nhau của các loại phèn đơn, phèn kép. Tự hào với gần 15 năm phát triển, Hóa chất Việt Mỹ luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, đúng hàng đúng giá trị. Bạn có thể mua các loại hóa chất xử lý nước 14 chi nhánh của Hóa chất Việt Mỹ trên toàn quốc mà không cần phải lo lắng về chất lượng.

Tham khảo

Một số sản phẩm khác tại đây !

 Video sản xuất

Tìm hiểu nhiều hơn tại đây !

Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!

Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn.

Liên Hệ Mua Hàng Hóa Chất Việt Mỹ – Vmcgroup

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hoặc gọi đến số hotline 0913 336 551/ 0945 002 579.

Trân trọng cảm ơn!

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!